Windows 12 có gì mới ra mắt 2024 trả phí hàng tháng

Windows 12 Có Gì Mới Ra Mắt 2024 Trả Phí Hàng Tháng

Windows 12 có gì mới ra mắt 2024 trả phí hàng tháng

Nghe Đồn Là: Windows 12 sẽ bắt người dùng trả phí hàng tháng, thay đổi giao diện, ra mắt năm 2024

Ngay thời điểm Windows 10 được công bố, Microsoft đã tuyên bố đây sẽ là phiên bản Windows cuối cùng. Tuy nhiên chính hãng đã đi ngược lại với tuyên bố này khi ra mắt Windows 11 vào ngày 05/10 năm ngoái. Chính sự đi ngược này khiến mình nghĩ có thể Windows 12 đang được nghiên cứu, phát triển. Vậy Windows 12 có gì mới? Danh sách cập nhật Windows 12 hỗ trợ máy nào? Khi nào Windows 12 ra mắt chính thức? Hãy cùng mình đi tìm lời giải đáp này thông qua bài viết bên dưới nha!

Không còn mã kích hoạt, Windows 12 sẽ bắt người dùng phải trả phí thuê bao hàng tháng? (cập nhật: 11/10)

Theo thông tin từ trang PCMag, Windows 12 có thể là hệ điều hành hoạt động dựa trên hình thức thuê bao đăng ký, hay có thể hiểu đơn giản là trả phí theo từng khoảng thời gian. Điều này trái ngược hoàn toàn với các hệ điều hành trước đây của Microsoft, vốn cho phép người dùng mua mã kích hoạt (hay giấy phép) để sử dụng. Đương nhiên, người dùng chỉ cần bỏ một lần tiền duy nhất là đã có thể sử dụng và nhận miễn phí các bản cập nhật trong suốt vòng đời của hệ điều hành mà không cần thêm khoản phụ phí nào khác.

Windows 12 sẽ bắt người dùng phải trả phí hàng tháng thay vì trả tiền một lần như các phiên bản trước. Nguồn: PCMag.
Windows 12 sẽ bắt người dùng phải trả phí hàng tháng thay vì trả tiền một lần như các phiên bản trước. Nguồn: PCMag.

Ngoài ra, trang web Deskmodder của Đức đã phát hiện tệp cấu hình INI của phiên bản thử nghiệm sớm Windows Canary có chứa đề cập liên quan  đến “Phiên bản đăng ký”, “Loại đăng ký” và “trạng thái đăng ký”. Điều này đồng nghĩa rằng sẽ có những giới hạn nhất định trong quyền truy cập vào các tính năng dựa trên gói đăng ký đã chọn – tương tự như các dịch vụ trả phí theo thuê bao khác, khi người dùng phải trả một khoản phí nhất định hàng tháng.

Trang web Deskmodder của Đức đã phát hiện tệp cấu hình INI của phiên bản thử nghiệm sớm Windows Canary (khả năng cao là Windows 12). Nguồn: Deskmodder.
Trang web Deskmodder của Đức đã phát hiện tệp cấu hình INI của phiên bản thử nghiệm sớm Windows Canary. Nguồn: Deskmodder.

Đối với PC và laptop được cài đặt sẵn Windows 12, điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất giảm giá bán của sản phẩm. Theo đó, thay vì phải mua giấy phép như các phiên bản Windows trước đó, các nhà sản xuất chỉ cần cài sẵn Windows 12, sau đó người mua sản phẩm sẽ phải trả tiền đăng ký gói thuê bao.

Windows 12 sẽ trở nên kém hấp dẫn với người dùng nếu Microsoft quyết định tính phí hàng tháng cho bản cập nhật này. Nguồn: PCMag.
Windows 12 sẽ trở nên kém hấp dẫn với người dùng nếu Microsoft quyết định tính phí hàng tháng cho bản cập nhật này. Nguồn: PCMag.

Tuy nhiên, mình nghĩ kế hoạch này không dễ để thực hiện. Hiện tại, Microsoft bán Windows 11 Home với giá 139 USD (khoảng 3.39 triệu đồng) nhưng người dùng có thể hưởng thêm nhiều mã giảm giá hoặc ưu đãi khiến mức giá đó giảm xuống còn khoảng 20 USD (khoảng 489 nghìn đồng). Đương nhiên, số tiền này sẽ khiến khoản phí phải trả hàng tháng trở nên thiếu hấp dẫn và khó chấp nhận với nhiều người dùng.

Sếp lớn Intel ngầm xác nhận Windows 12, sẽ được ra mắt ngay năm 2024? (cập nhật: 10/10)

Trong một cuộc trò chuyện được trang Windowscentral trích dẫn, CFO của Intel (ông David Zinser) đã đề cập đến một sự “cải tổ Windows” bí ẩn và cho biết rằng sự kiện này dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2024. Điều này có vẻ đã xác nhận rằng Microsoft đang nhắm đến việc phát hành phiên bản Windows tiếp theo là Windows 12 sau khi họ đã thay đổi lịch trình phát triển Windows một cách toàn diện.

Windows 12 đang trong quá trình phát triển? (Ảnh: Digiato)
Windows 12 đang trong quá trình phát triển và sẽ ra mắt vào năm 2024. Nguồn: Digiato.

Đây là những gì ông Zinser đã nói: “Chúng tôi thực sự nghĩ rằng 2024 sẽ là một năm rất tốt cho người dùng, đặc biệt là nhờ vào sự cải tổ Windows. Và chúng tôi vẫn cho rằng cơ sở cài đặt hiện tại khá cũ và cần phải được cải tổ, và chúng tôi nghĩ năm sau có thể là bước đầu tiên của quá trình đó, nhờ vào sự thúc đẩy từ Windows. Vì vậy, chúng tôi đang lạc quan về cách mọi thứ sẽ diễn ra từ năm 2024.”

Microsoft sẽ
Microsoft sẽ “cải tổ Windows” trong năm 2024. Nguồn: Windowscentral.

Điều này thực sự rất hấp dẫn bởi những gì CFO Intel nói cho thấy một bản cập nhật lớn sắp tới cho Windows vào năm 2024. Thuật ngữ “cải tổ” này cũng đã từng được sử dụng trong quá trình phát triển Windows 11 trước khi bản phần mềm chính thức ra mắt vào tháng 6/2021. Các nguồn tin cũng cho biết phiên bản tiếp theo của Windows đã được bắt đầu phát triển từ vài tháng qua, với nhiều tên mã khác nhau. Hiện tại, họ đang đẩy mạnh quá trình này và dự kiến hầu hết công việc sẽ hoàn thành vào giữa năm 2024.

Quá trình phát triển Windows 12 đang được thúc đẩy (Ảnh: Sportskeeda)
Quá trình phát triển Windows 12 đang được Microsoft thúc đẩy. Nguồn: Sportskeeda.

Phiên bản Windows tiếp theo sẽ có thể tập trung vào việc tích hợp sâu hơn trải nghiệm trí tuệ nhân tạo và đám mây để làm cho Windows trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, còn có sự cải tiến về giao diện người dùng cùng với những điểm cải thiện và thay đổi khác.

Giao diện Windows 12 được Microsoft vô tình tiết lộ, tương đồng với macOS? (cập nhật: 8/11/2022)

Theo trang Windows Central, phiên bản Windows thế hệ tiếp theo (có thể là Windows 12 và tên mã Next Valley) vừa bất ngờ được Microsoft tiết lộ tại hội nghị Ignite. Các tin đồn gần đây cho biết Microsoft đã quyết định quay lại lịch phát hành bản nâng cấp lớn cho Windows sau mỗi ba năm và Windows 12 được cho là đang trên đà ra mắt vào năm 2024.

Microsoft đã vô tình để lộ giao diện Windows 12 tại hội nghị Ignite. Nguồn: Windows Central.
Microsoft đã vô tình để lộ giao diện Windows 12 tại hội nghị Ignite. Nguồn: Windows Central.

Mặc dù Microsoft chưa chính thức xác nhận kế hoạch của hãng nhưng ảnh chụp từ hội nghị Ignite mới đây mang đến cái nhìn về ý tưởng thiết kế mà công ty đang khám phá và cân nhắc triển khai trong Windows 12. Tuy không có độ phân giải cao và thiếu chi tiết nhưng chúng ta đã phần nào nhìn thấy một số thay đổi chính trên hệ điều hành sắp tới.

Giao diện Windows 12 được rò rỉ, trông khá tương đồng với macOS. Nguồn: Windows Central.
Giao diện Windows 12 được rò rỉ, trông khá tương đồng với macOS. Nguồn: Windows Central.

Cụ thể, công ty sẽ mang đến một thanh mờ cho các mục nằm ở đầu màn hình, tương tự như thanh menu của macOS. Microsoft cũng được cho là có kế hoạch thiết kế lại các phần khác của hệ điều hành như màn hình đăng nhập, trung tâm thông báo,…

Đây là một thay đổi đáng kể đối với hệ điều hành và các nguyên tắc giao diện người dùng của Windows. Báo cáo cho biết ý tưởng này là làm cho Windows hoạt động tốt hơn trên PC truyền thống, máy tính bảng, máy tính xách tay lai và máy tính có thể gập lại. Không rõ Microsoft có định làm như vậy thật hay không nhưng mình rất thích cách tiếp cận này, đặc biệt là kể từ Windows 10 thì Microsoft đã gần như bỏ rơi việc tối ưu hóa hoạt động trên máy tính có màn hình cảm ứng.

Mình hy vọng Windows 12 trong tương lai sẽ tối ưu tốt hơn nữa cho các thiết bị chạy Windows có cảm ứng. Nguồn: Windows Central.
Mình hy vọng Windows 12 trong tương lai sẽ tối ưu tốt hơn nữa cho các thiết bị chạy Windows có cảm ứng. Nguồn: Windows Central.

Dĩ nhiên những hình ảnh đăng tải không đại diện cho bất cứ điều gì mà Microsoft dự định mang đến Windows 12. Vẫn còn quá sớm để nói rằng Windows thế hệ tiếp theo trông thế nào và những thay đổi mà phiên bản này sẽ mang lại. Do đó, mình tin rằng nhiều thay đổi và cải tiến hơn nữa sẽ được rò rỉ khi thời điểm ra mắt của Windows 12 đến gần. Nếu như các bạn vẫn tò mò về giao diện của Windows 12 sắp tới thì kênh YouTube AR 4789 đã thực hiện một đoạn video concept ngắn về hệ điều hành này.

windows 12 co gi moi 1449773
Video concept Windows 12.1 do kênh YouTube AR 4789 thực hiện.

Windows 12 có gì mới? Thay đổi giao diện trở nên trực quan hơn

Windows là hệ điều hành khá phổ biến và thường được phát hành rộng rãi trên Laptop, PC. Đến hiện tại đã là Windows 11 và đây là hệ điều hành có độ phổ biến rộng và được đánh giá tốt. Những năm gần đây,Microsoft tập trung phát triển thêm các tính năng mới nhằm nâng cao trải nghiệm như thay đổi giao diện cho trực quan hơn, các icon, phím tắt được thay đổi nhằm thu hút và dễ dùng hơn so với những phiên bản cũ.

Windows 12 có gì mới: Giao diện đổi mới, ra mắt vào 2024
Hệ điều hành Windows rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nguồn: iStock.

Theo Techadvisor cho biết, hiện tại những tính năng mới của Windows 12 vẫn đang còn là ẩn số mà ngay cả nhà sản xuất Microsoft cũng chưa chắc đã biết. Cũng đã có một vài thông tin nói rằng một bản cập nhật mang là ‘Sun Valley 2’ (Windows 11 ban đầu được đặt tên là Sun Valley) sẽ trở thành Windows 12. Tuy nhiên, theo leaker Deskmodder (trích từ Techadvisor) cho biết khả năng cao WIndows 12 được thiết kế từ đầu thay vì dựa trên những phiên bản trước đây.

Tiêu biểu như Windows 10X (một hệ điều hành được phát triển dành riêng cho thiết bị di động có hai màn hình nhưng đã bị Microsoft khai tử vào giữa tháng 5/2021) có nhiều tính năng đã được tích hợp vào trong Windows 11. Mọi người cũng có thể thông qua concept của Concept Central mà chúng ta hãy cùng tìm hiểu và dự đoán một số thay đổi về mặt giao diện cũng như tính năng mới trên phiên bản Windows này nhé này nhé.

windows 12 co gi moi 1449773
Video concept Windows 12. Nguồn: Concept Central.

Như các bạn có thể thấy trên video, Windows 12 có những thay đổi của Menu Start, thanh Taskbar và nhiều nơi khác. Theo concept, Windows 12 sẽ cho phép người dùng tùy biến các nút shortcut ngay trên màn hình chính chuyển nút nghe nhạc, thời tiết lên màn chính giống với widgets trên các thiết bị di động. Mình hy vọng, Microsoft sẽ mang chức năng này lên Windows 12 bởi các shortcut trên màn hình chính sẽ khiến chiếc laptop làm việc trở nên sống động hơn.

Danh sách cập nhật Windows 12 gồm những máy nào?

Theo Techadvisor, việc yêu cầu phần cứng để cập nhật lên MacBook Pro M1cũng là điều hiển nhiên, tương tự như nâng cấp lên windows 11. Những cải tiến về công nghệ đối với PC và Laptop trong những năm vừa qua thay đổi khá nhanh nên những tính năng mới hoặc những thứ như TPM và Secure Boot sẽ trở nên quan trọng trong tương lai.

Windows 12 có gì mới: Giao diện đổi mới, ra mắt vào 2024
Yêu cầu phần cứng của Windows 12 khá khắt khe. Nguồn: ComputerHoy.com

Có lẽ mức tối thiểu hiện tại 4GB RAM, 64GB dung lượng lưu trữ và màn hình 720p sẽ không còn phù hợp vào thời điểm mà Win 12 ra mắt nữa. Bởi đa phần những thiết bị này sở hữu mức cấu hình khá thấp mà các ứng dụng ngày càng nặng về đồ họa hơn thì những chiếc máy cấu hình yếu khó mà sử dụng được

Windows 12 có gì mới: Giao diện đổi mới, ra mắt vào 2024
Windows 12 đòi hỏi thiết bị có cấu hình hơi cao một chút. Nguồn: Business Insider.

Thêm vào đó ở góc độ người dùng chúng ta rất hoan nghênh một phiên bản MacBook Pro M1miễn phí và ít nhất là cũng nên như vậy trong thời gian đầu. Nếu các bạn ở Windows 10 thì Microsoft đã cung cấp cho chúng ta một bản nâng cấp miễn phí lên Win 11, miễn là máy đáp ứng đủ yêu cầu. Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ những thay đổi nào về chi phí của hệ điều hành của công ty này, do vậy 139 đô bằng với giá bán của Win 10 hiện tại có thể là một con số hợp lý.

Khi nào Windows 12 ra mắt?

Theo nguồn tin từ WindowsCentral cho biết Microsoft có kế hoạch tung ra bản nâng cấp bổ sung nhiều tính năng mới cho Windows với chu kỳ mỗi 3 năm. Điều đó có nghĩa là phiên bản tiếp theo của Windows (Windows 12) có thể sẽ được ra mắt vào năm 2024 kể từ khi Microsoft phát hành Windows 11 vào năm 2021. Phỏng đoán được đưa sau khi Microsoft tuyên bố lịch trình cập nhật Windows thường niên. Bản cập nhật lớn cho Windows 11 mang tên Sun Valley 3, dự kiến phát hành năm 2023 đã bị hủy bỏ.

Concept giao diện Windows 12
Dự kiến Windows 12 được phát hành năm 2024. Nguồn:TelecomTalk.

Bên cạnh đó, trong bản cập nhật Windows 11 22H2 (Sun Valley 2) dự kiến phát hành cuối năm nay, Microsoft sẽ triển khai hệ thống Moments, cho phép bổ sung các cải tiến cho hệ điều hành trong năm mà không phải phụ thuộc vào bản cập nhật lớn. Trong thời gian tới, những thay đổi của Windows 11 22H2 sẽ được triển khai rộng rãi bằng hệ thống Moments theo lịch trình vài tháng (tối đa 4 lần/năm kể từ 2023), bao gồm các tính năng cho bản cập nhật Sun Valley 3 đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những tin đồn nên tụi mình sẽ liên tục cập nhật cho mọi người tiện theo dõi khi có thông tin tiếp theo về Windows 12.

Giao diện Windows 12
Các bạn có hóng chờ Windows 12 không? Nguồn: Addy Visual.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *